Tốt nghiệp đại học luật đã là luật sư chưa

Tốt nghiệp đại học luật đã là luật sư chưa

Chào quý bạn đọc, vừa qua chúng tôi có tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh cho Shop nồi cơm điện nhật tại Hà Nội, khi đó có một bạn nhân viên ở đó có hỏi là , Chị ơi Tốt nghiệp đại học luật đã là luật sư chưa hả chị ? Bạn em nó cứ bảo là tốt nghiệp đại học xây dựng , tốt nghiệp đại học Bách Khoa người ta sẽ gọi là kỹ sư thì tốt nghiệp Đại Học Luật thì sẽ thành Luật Sư, như thế có đúng không ạ ?

Vấn đề này có lẽ cũng là thắc mắc chung của rất nhiều người . Qua đây chúng tôi muốn làm rõ vấn đề này để bạn đọc cùng tìm hiểu nhé

♦ Thưa quý bạn đọc, trước kia do kinh tế còn hạn chế, các vấn đề xã hội còn kém phát triển, tuy nhiên ngày nay đất nước chúng ta đã hội nhập thương mại và kinh tế ngày càng phát triển , đời sống xã hội mức sống và thu nhập của người dân, nhu cầu của người dân nâng cao hơn nhiều, các vấn đề xã hội càng được quan tâm nhiều hơn và người dân cũng như các phạm trù khác của xã hội cùng ngày càng quan tâm liên quan đến những quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho bản thân và cho các tổ chức . Đi đôi với đó thì Luật sư luôn là đối tượng đầu tiên người dân cũng như các doanh nghiệp nghĩ đến để được tư vấn và hỗ trợ. Tuy nhiên thì để bén duyên với nghề, theo nghề và sống được bằng nghề chưa bao giờ là một câu chuyện đơn giản với các Luật Sư. Nghề luật sư là nghề luật tiêu biểu nhất, nghề luật sư thể hiện đầy đủ nhất những đặc trưng của nghề luật.

Luật Sự Là Gì ?

♠ Luật sư là người hành nghề liên quan đến lĩnh vực pháp luật khi hội đủ điều kiện , tiêu chuẩn hành nghề theo quy định của pháp luật hiện hành của mỗi quốc gia. Luật sư là người thực hiện dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức .

♠ Nghề luật sư không giống như những nghề thông thường khác vì ngoài những yêu cầu về kiến thức và trình độ chuyên môn thì yêu cầu về việc hành nghề luật sư còn phải tuân thủ theo quy chế đạo đức nghề nghiệp . Đây cũng là một nét đặc thù riêng của nghề luật sư và nét đặc thù này tác động sâu sắc đến kỹ năng hành nghề, đặc biệt là kỹ năng tranh tụng của luật sư. Hoạt động nghề nghiệp của luật sư bao gồm ba tính chất: Trợ giúp, hướng dẫn và phản biện .

Để trở thành Luật Sư cần hội tủ đủ Tiêu Chuẩn & Điều Kiện

  1. Tiêu Chuẩn Để Trở Thành một Luật Sư Tại Nước Ta

• Tại nước CHXHCN Việt Nam để có thể trở thành một Luật Sư thì một cá nhân có thể mất một khoảng thời gian ít nhất là trên 6 năm(hoặc dài hơn) vì phải hoàn thành các khóa học, chương trình học, tập sự, kiểm tra theo quy định.

• Để trở thành Luật sư tại Việt Nam thì yếu tố đầu tiên cần đáp ứng là công dân Việt Nam. Trung thành Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật việt nam và có phẩm chất đạo đức tốt.

• Yếu tố thứ hai là phải có bằng cử nhân Luật. Hiện nay, ở nước ta có các trường luật, khoa luật đào tạo cử nhân ngành luật cho các bạn sinh viên có mong muốn làm luật sư hoặc các ngành khác trong hệ thống Tư pháp Việt Nam. Trải qua 04 năm đại học theo ngành cử nhân luật , đáp ứng được các điều kiện tối thiểu và bắt buộc của nhà trường sẽ được cấp bằng tốt nghiệp cử nhân luật.

• Sau khi bằng cử nhân luật các bạn sẽ tiến hành tham gia vào lớp đào tạo luật sư tại học viện tư pháp, trải qua thời gian tập sự hành nghề luật sư, bộ tư pháp sẽ kết hợp tổ chức luật sư tiến hành kiểm tra kết quả tập sự hành nghề, sau khi trải qua các kì thi sẽ được cấp giấy chứng nhận hành nghề luật.

• Điều kiện để hành nghề luật sư cần đáp ứng đủ tiêu chuẩn hành nghề luật sư, có chứng chỉ hành nghề luật sư và gia nhập một đoàn luật sư trên lãnh thổ Việt Nam.

Luat-su

2. Những điều kiện cơ bản để trở thành Luật sư 
2. 1/ Có bằng cử nhân Luật:

  • Bắt buộc phải có bằng cử nhân luật – Tức là cá nhân phải tốt nghiệp trường Luật, khoa Luật của trường Đại học đào tạo chuyên ngành luật (thông thường là 4 năm học)

2.2 / Có bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo Luật sư :

  • Lớp học được đăng ký tại Học viện tư pháp – (quy định hiện hành được học trong 12 tháng) – , sau đó đạt kết quả qua kỳ thi tốt nghiệp của Học viện tư pháp, và được cấp bằng tốt nghiệp lớp Luật sư .

Hoc-Vien-Tu-phap

2. 3/ Phải trải qua kỳ tập sự tại Tổ chức hành nghề Luật sư:

  • Sau khi tốt nghiệp lớp đào tạo Luật sư, cá nhân bắt buộc phải đăng ký tập sự tại 1 tổ chức hành nghề Luật sư với thời gian 12 tháng.

2. 4/ Đạt điểm tại kỳ kiểm tra hết tập sự hành nghề Luật sư:

  • Sau khi hoàn thành thời gian tập sự, người tập sự được tham gia kỳ kiểm tra hết tập sự hành nghề Luật sư. Và nếu đạt điểm thì được cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư. Nếu không đạt điểm theo quy định thì sẽ phải chờ đăng ký tham gia kỳ kiểm tra lại ở lần kế tiếp.

2. 5/ Cấp chứng chỉ và gia nhập đoàn Luật sư, cấp thẻ hành nghề Luật sư:

  • Nếu đạt kết quả trong kỳ kiểm tra hết tập sự hành nghề Luật sư thì cá nhân làm hồ sơ theo quy định để xin cấp chứng chỉ hành nghề Luật sư do Bộ tư pháp cấp, xin gia nhập một Đoàn Luật sư và xin cấp thẻ hành nghề Luật sư do Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp.

♣ Nói chung thì để trở thành luật sư là cả một quá trình không hề đơn giản

  • Để trở thành Luật sư là một quá trình gian nan và vất vả, bắt đầu từ khi bước chân và trường đại học và để có được chứng chỉ hành nghề luật sư vào năm bao nhiêu tuổi lại tùy thuộc vào khả năng của từng người. Có thể phụ thuộc từ khả năng tài chính, kiến thức và vô vàn những yếu tố bên ngoài tác động. Ngành Luật không phải là một ngành dễ học mà muốn trở thành luật sư thì càng không phải là điều dễ dàng. Thế nên, niềm đam mê, yêu thích nghề là yếu tố đầu tiên giúp bạn không từ bỏ trên con đường học luật, hành nghề luật .
  • Hiện nay thì các trường luật, khoa luật tại Việt Nam khá nhiều từ trường đào tạo công lập đến đào tạo dân lập, tùy vào khả năng của các bạn mà lựa chọn ngôi trường mình yêu mến và có khả năng theo học để đăng ký học trong suốt 04 năm đại học. Thành quả cuối cùng của 4 năm đại học là tấm bằng cử nhân luật trên tay. Lúc này, sẽ có nhiều con đường để bạn lựa chọn : theo con đường nghiên cứu học lên thạc sĩ, làm việc ở Tòa án, viện kiểm sát, đi làm ở các văn phòng luật sư, công ty luật, bộ phận pháp chế của các công ty, …

Niềm yêu thích cộng với khả năng thì các bạn đã sẽ bắt đầu một quy trình học mới, học để trở thành Luật sư.

♣ Vâng, do nội dung bài viết có hạn , lẽ ra còn rất nhiều điều mà chúng ta cần tìm hiểu cho quá trình trở thành một luật sư , Tuy nhiên để trả lời câu hỏi ” Tốt nghiệp đại học luật đã là luật sư chưa ” thì có lẽ là nội dung chung tôi vừa cung cấp có lẽ đã là đủ để bạn đọc hiểu được phải không ạ . Còn để trở thành một Luật sư thực thụ thì cần một quá trình cụ thể theo từng bước khác nhau, nội dung đó chúng tôi sẽ xin cập nhật vào nội dung một bài giới thiệu khác .

Trân Trọng !