Mở cửa hàng kinh doanh mới cần làm những thủ tục gì

Vừa qua anh Võ Huy Tưởng ở Nhân Chính Thanh Xuân Hà Nội có hỏi ? Tôi đang muốn Mở cửa hàng kinh doanh mới cần làm những thủ tục gì ? Vấn đề này chúng tôi xin thông tin tới anh và quý bạn đọc qua nội dung dưới đây

Hiện nay đối với bất kỳ cá nhân tổ chức doanh nghiệp nào, để đủ điều kiện mở cửa hàng kinh doanh đòi hỏi người chủ kinh doanh cần phải nắm rõ và thực hiện các Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng theo quy định của pháp luật hiện hành.
I Giấy Đăng Ký Kinh Doanh Là Gì ?

• Giấy phép kinh doanh (GPKD) hay giấy đăng ký kinh doanh là loại giấy được cấp cho các doanh nghiệp có kinh doanh ngành nghề có điều kiện, loại giấy này thông thường được cấp sau Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp .

• Theo luật doanh nghiệp khoản 1 điều 8 thì : Doanh nghiệp có nghĩa vụ đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh

• Điều kiện kinh doanh là yêu cầu mà doanh nghiệp phải có hoặc phải thực hiện khi kinh doanh ngành, nghề cụ thể, được thể hiện bằng giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chứng chỉ hành nghề, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, yêu cầu về vốn pháp định hoặc yêu cầu khác.). Trên thực tế chúng ta hay gọi tắt tất cả các loại giấy này gọi tắt là giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh .

• Cần lưu ý là : Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay theo chúng ta vẫn hay gọi là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không hẳn là giấy phép kinh doanh. Vì giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là việc cá nhân, tổ chức đi đăng ký. Còn giấy phép kinh doanh là việc cá nhân, tổ chức đi xin phép .

Mở cửa hàng kinh doanh mới cần làm những thủ tục gì

II – ♦ Cơ sở pháp lý đăng ký kinh doanh cửa hàng
Luật Doanh nghiệp 2020
Nghị định số 39/2007/NĐ-CP Về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh
Nghị định 01/2021/NĐ-CP Về đăng ký doanh nghiệp
III – ♦ Trường hợp cần đăng ký kinh doanh cửa hàng năm 2023
• Theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP, cá nhân hoạt động thương mại nhưng không không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật bao gồm đối tượng sau:

• Buôn bán rong: các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định.
• Buôn bán vặt: các hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định.
• Bán quà vặt: các hoạt động bán đồ ăn, nước uống có hoặc không có địa điểm cố định.
• Buôn chuyến: các hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc bán lẻ.
• Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, sửa chữa xe,.. và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định.
• Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.
Việc kinh doanh cửa hàng không thuộc trường hợp được quy định ở trên nên bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh cửa hàng .

IV – Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng mới nhất năm 2023
• Căn cứ Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, chủ kinh doanh gửi hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi mình dự tính kinh doanh bao gồm những giấy tờ sau:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh năm 2023.
– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh .
– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
– Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, sẽ có văn bản thông báo trong đó có nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ .

V – Nếu mở cửa hàng mà không đăng ký kinh doanh thì có sao không ?

Theo nghị định 39/ 2017/ NĐ-CP về HĐ thương mại thì có một số trường hợp bạn không cần tiến hành đăng ký kinh doanh . 
• Cụ thể theo nghị định này thì những trường hợp bạn mở tạp hóa nhỏ, lẻ, buôn bán hàng rong, trông giữ xe, cắt tóc, buôn bán đồ ăn vặt, đánh giày, bán vé số, chụp ảnh… mà không có địa điểm kinh doanh cố định thì không cần đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, bạn vẫn phải thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ về thuế và đảm bảo các điều kiện liên quan khác.
• Tuy nhiên, chỉ cần là cửa hàng kinh doanh không thuộc những trường hợp trên, thì đều cần thực hiện đăng ký kinh doanh. Như vậy mới được xem là hoạt động đúng quy định và không bị xử phạt hành chính .

♦ – Nếu như bạn mở cửa hàng không đăng ký kinh doanh sẽ được coi là vi phạm pháp luật, sẽ bị lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 2, Điều 6, Nghị định 124/2015 NĐ-CP quy định xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với các hành vi kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh theo quy định .
♦- Hiện nay trên thực tế vẫn còn rất nhiều cá nhân mở những cửa hàng nhỏ như quán cà phê, cửa hàng ăn, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng kinh doanh quần áo không đăng kí kinh doanh bởi lẽ có nhiều người vẫn còn chưa biết hoặc chưa nắm rõ quy định của pháp luật nên không có thực hiện thủ tục đăng kí kinh doanh mà ở đây mọi người chỉ quan tâm đến việc tìm địa điểm thích hợp, giá cả, trang trí…cho cửa hàng của mình. Về phía CQNN vẫn chưa xem xét, xử lý hết những trường hợp vi phạm cho nên nhiều người vẫn kinh doanh mà không biết bản thân đang vi phạm .
Trên đây là toàn bộ nội dung mà chúng tôi vừa thông tin tới anh Tưởng chủ shop nồi cơm điện nhật tại Nhân Chính Thanh Xuân và quý vị về việc Mở cửa hàng kinh doanh mới cần làm những thủ tục gì ? và việc mở cửa hàng nhỏ có cần đăng ký kinh doanh không? Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách vị bạn đọc còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm giấy phép kinh doanh cửa hàng nhỏ vui lòng liên hệ với chúng tôi .